ศูนย์นวัตกรรมการเรียนและการสอนจัดการประชุมวิชาการระดับชาติ เรียนรู้เชิงรุก Active Learning : ตอบโจทย์ Thailand 4.0 อย่างไร

ม.วลัยลักษณ์ จัดประชุมวิชาการระดับชาติการเรียนรู้เชิงรุก ครั้งที่ 6 “Active Learning ตอบโจทย์ Thailand 4.0 อย่างไร” เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความเข้าใจ ตลอดจนนำแนวทาง Thailand 4.0 มาบูรณาการสำหรับการจัดการการเรียนการสอน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พูลสิทธิ์ หิรัญสาย ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการเรียนการสอน ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ศูนย์นวัตกรรมการเรียนการสอนจัดประชุมวิชาการ ระดับชาติ “การเรียนรู้เชิงรุก” ครั้งที่ 6 “Active Learning ตอบโจทย์ Thailand 4.0 อย่างไร” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ครบปีที่ 26 และเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความเข้าใจ ตลอดจนนำแนวทาง Thailand 4.0 มาบูรณาการ การจัดการการเรียนการสอนให้มีการพัฒนาต่อไป ตลอดจนเป็นเวทีทางวิชาการ ที่เปิดโอกาสให้นักการศึกษาและผู้ที่สนใจได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ดี

การประชุมวิชาการครั้งนี้จัดขึ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 26 - 27 มีนาคม 2561 กิจกรรม ประกอบด้วย ปาฐกถาพิเศษ การบรรยายพิเศษ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ การนำเสนอผลงานด้วยวาจา และโปสเตอร์ รวมทั้งการแสดงนิทรรศการผลงานวิจัย/วิชาการ และการออกร้านแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชุมชนอันเนื่องมาจากงานวิจัย และตลาดนัดบริการวิชาการถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 200 คน แบ่งเป็นการนำเสนอผลงานด้วยวาจา 73 เรื่อง และโปสเตอร์ 11 เรื่อง

รองศาสตราจารย์ ดร.จรัญ บุญกาญจน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวในพิธีเปิดการประชุมถึงหัวข้อการประชุมวิชาการ Thailand 4.0 ว่า เป็นหัวข้อที่มหาวิทยาลัยจะต้องพูดถึงเพราะยุค Thailand 4.0 เป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง เหมือนอยู่บนอีกโลกหนึ่ง อย่างเช่น ในโลกดิจิตอลปัจจุบัน เป็นยุค WI-EI หรืออินเทอร์เน็ต ที่มีความเร็วมาก แต่ที่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ถูกกล่าวถึงมาแล้ว เมื่อ 10 -15 ปีที่แล้ว แต่มาเป็นจริงในวันนี้ และในปี 2025 ทุกอย่างจะไปอยู่ในลักษณะแบบ Blockchain ซึ่งจะเป็นลักษณะของอีกยุคหนึ่ง และลักษณะการเรียนการสอนที่เคยเป็นแบบรวมศูนย์จะเปลี่ยนไป ในอนาคตการเรียนการสอนอาจจะไม่เห็นคนมานั่งในห้องเรียน แต่จะสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลาโดยไม่มีข้อจำกัดทั้งทางด้านสถานที่และเวลา

ชมภาพทั้งหมด คลิก

[941] [29 มี.ค. 2561]