ขอเชิญเข้าร่วม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “The Brain & Thinking Process”

ส่วนส่งเสริมวิชาการขอเชิญคณาจารย์เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “The Brain & Thinking Process” ในวันที่ 8 – 9 เมษายน 2559 ณ ประสานสุข วิลล่า บีช รีสอร์ท อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ทันตแพทย์กรัสไนย หวังรังสิมากุล จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นวิทยากร

การจัดอบรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ส่วนส่งเสริมวิชาการจัดขึ้นเพื่อเพิ่มศักยภาพคณาจารย์ ตามเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ด้านแหล่งพัฒนาบัณฑิตคุณภาพ ตอบสนองการพัฒนาในพื้นที่และประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์ผู้สอนตระหนักถึงความสำคัญและมีทักษะของ “การคิดเป็น” และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดการเรียนการสอนที่เน้นให้ผู้เรียนได้เกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบได้อย่างเหมาะสมและเกิดประสิทธิภาพต่อไป

วัตถุประสงค์ หลังจากผ่านการอบรมและฝึกปฏิบัติแล้ว ผู้เข้าอบรมสามารถ :

1. ตระหนักถึงความสำคัญของ “การคิดเป็น” และนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. อธิบายความหมายของ “การคิดเป็น”
3. ยอมรับแนวความคิดที่ว่า “การคิดเป็น” เป็นทักษะสามารถฝึกฝนถ่ายทอดกันได้ (Cognitive skill)
4. บอกความแตกต่างและความสัมพันธ์ระหว่างสติปัญญา ข้อมูล พฤติกรรม เจตคติ ที่มีผลต่อ “การคิดเป็น”
5. บอกพื้นฐานของ “การคิดเป็น” และอิทธิพลของการรับรู้ (Perception) และพาราไดม์ (Paradigm) ต่อการคิดและเจตคติ
6. มีทักษะ “การคิดเป็น” โดยใช้แนวความคิดแบบหมวก 6 ใบของ Dr.Edward De Bono และ การคิดกวาดสำรวจ (PMO)
7. พัฒนาเครื่องมือ “การคิดเป็น” มาปรับให้เหมาะสมกับปัจเจกบุคคลเพื่อสร้างผลงาน และทำให้งานประจำวันมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
8. จัดระบบการคิดให้มีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ในการฝึกอบรมและ การทำงานเป็นทีม

เนื้อหาการอบรม

1. สมองกับการคิด, Perception & Paradigm ทดสอบความถนัดและอัตลักษณ์ในการรับรู้
2. การรับรู้ VAK กับรูปแบบความจำ และการฟื้นความจำ ฝึกคิดรัศมี - คิดกว้าง - คิดลึก
3. เครื่องมือในการคิด Mind Map
4. อัตลักษณ์ในการคิดแบบ CS, AS, CR, AR ข้อแนะนำสำหรับการคิดแต่ละแบบ
5. เครื่องมือในการคิดแบบกวาดสำรวจ PMI, PMO ของ Dr Edward de Bono
6. เครื่องมือในการคิด หมวก 6 ใบ ของ Dr.Edward de Bono
7. การใช้เครื่องมือการคิดค้นหาคุณค่า (Values) ที่ท่านเชื่อ

ระยะเวลา/สถานที่ดำเนินการ

วันที่ 8 – 9 เมษายน เวลา 09.00 – 17.00 น.ณ ประสานสุข วิลล่า บีช รีสอร์ท อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

วิทยากร

กลุ่มเป้าหมาย/ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

อาจารย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประมาณ 35 คน

คณะทำงาน ประมาณ 5 คน

[885] [14 มี.ค. 2559]