ประวัติการปรับปรุงแก้ไขหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์และนวัตกรรม (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563)


ประวัติการปรับปรุงหลักสูตร

ประวัติการปรับปรุงหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 1 เรื่อง เปลี่ยนแปลงผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 2 เรื่อง เปลี่ยนแปลงผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 3 เรื่อง แก้ไขหมวดวิชาศึกษาทั่วไปและกลุ่มวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
ปรับปรุงครั้งที่ 4 เรื่อง อื่นๆ
ปรับปรุงครั้งที่ 5 เรื่อง เปลี่ยนแปลงรายชื่ออาจารย์ประจำหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 6 เรื่อง แก้ไขหมวดวิชาศึกษาทั่วไปและกลุ่มวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
ปรับปรุงครั้งที่ 7 เรื่อง เปลี่ยนแปลงรายชื่ออาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 8 เรื่อง ปรับรหัสวิชา และคำอธิบายรายวิชา
ปรับปรุงครั้งที่ 9 เรื่อง เปลี่ยนแปลงผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 10 เรื่อง แก้ไขหมวดวิชาศึกษาทั่วไปและกลุ่มวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
ปรับปรุงครั้งที่ 11 เรื่อง ปรับรหัสวิชา และคำอธิบายรายวิชา
ปรับปรุงครั้งที่ 12 เรื่อง เปลี่ยนแปลงรายชื่ออาจารย์ประจำหลักสูตร/ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ปรับปรุงครั้งที่ 13 เรื่อง ปรับรหัสวิชา และคำอธิบายรายวิชา
รายละเอียดการปรับปรุงหลักสูตรครั้งที่ 13/2566
1. เรื่องที่ปรับปรุง ปรับรหัสวิชา และคำอธิบายรายวิชา
2. รายละเอียด
  1. แก้ไขคำอธิบายรายวิชา AGI63-316 บัญชีฟาร์ม (Farm Accounting) 2(2-0-4) ดังนี้

 

คำอธิบายรายวิชา (เดิม)

คำอธิบายรายวิชา (ใหม่)

AGI63-316  บัญชีฟาร์ม                              2(2-0-4)

                Farm Accounting

     บทบาทบัญชีต้นทุนต่อการบริหาร แนวคิดของการบัญชีต้นทุน การแยกประเภทต้นทุน วิธีการบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ แรงงานทางตรงและค่าใช้จ่ายในการผลิต การปันส่วนค่าใช้จ่ายในการผลิต การบันทึกต้นทุนในการผลิตในต้นทุนงานสั่งทำ ต้นทุนช่วง ต้นทุนมาตรฐาน การวิเคราะห์ผลต่างการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ การบัญชีต้นทุนฐานผลิตกรรม

AGI63-316  บัญชีฟาร์ม                              2(2-0-4)

                Farm Accounting

     รายวิชานี้ช่วยให้นักศึกษามีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแนวคิดทางการบัญชีสำหรับองค์กรธุรกิจ โดยมุ่งเน้น          การเรียนรู้ในเรื่องสมการทางบัญชี วงจรบัญชี และแนวคิด  ในการจัดเตรียมรายงานทางการเงินสำหรับธุรกิจเกษตร นอกจากนี้ รายวิชายังครอบคลุมหัวข้อเรื่อง บทบาทและหน้าที่ของการบัญชีบริหาร แนวคิดเรื่องต้นทุน การจำแนกประเภทต้นทุน และการคำนวณต้นทุนสินค้า รวมถึงการนำสารสนเทศทางการบัญชีไปใช้ในการวางแผนและตัดสินใจทางธุรกิจ

     The measurement, processing, and communication of financial and non-financial information about economics of farm operation. 

     This course provides students with an introduction to accounting concepts and focuses on accounting equation, accounting cycle and concepts in preparing financial reports for agricultural business. Additionally, it covers topics of role and functions of management accounting, cost concepts and classification, and calculation for product cost including how to use accounting information in planning and decision making.

 

  1. 2. แก้ไขเงื่อนไขกลุ่มวิชาเลือกเฉพาะด้าน ดังนี้

(เดิม)

กลุ่มวิชาเลือกเฉพาะด้าน                                                              19 หน่วยกิต

AGI63-371

อาหารเพื่อสุขภาพจากปศุสัตว์
Functional Food from Livestock

2(2-0-4)

AGI63-372 

หัวข้อเฉพาะทางสัตวศาสตร์

Selected Topics in Animal Science

3(3-0-6)

AGI63-373 

การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน

Soilless Culture

3(2-3-6)

AGI63-374 

วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์

Meat Science and Animal Products

3(2-3-6)

AGI63-375 

การสำรวจระยะไกลสำหรับการเกษตร

Remote Sensing for Agriculture

3(2-3-6)

AGI63-376  

กัญชาศาสตร์

Cannabis

3(2-3-6)

AGI63-377 

การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีเบื้องต้น

Fundamental of Biological Plant Pests

3(2-3-6)

AGI63-378

นวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยวและการแปรรูปผลผลิต

ทางการเกษตร

Innovation Postharvest and Agricultural Produce Processing

4(4-0-8)

AGI63-379

นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์

Innovation of Food Product Development
and Packaging

4(4-0-8)

AGI63-380

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเกษตร

E-commerce for Agriculture

4(3-3-8)

เลือกเรียนรายวิชาเลือกเฉพาะด้านเพิ่มเติม จำนวนไม่น้อยกว่า 7 หน่วยกิต จากรายวิชา

เฉพาะด้านของหลักสูตร ที่ไม่ใช่วิชาเฉพาะด้านหลักของนักศึกษา

(ใหม่)

กลุ่มวิชาเลือกเฉพาะด้านหลัก                                                        12 หน่วยกิต

AGI63-378*

นวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยวและการแปรรูปผลผลิต

ทางการเกษตร

Innovation Postharvest and Agricultural Produce Processing

4(4-0-8)

AGI63-379*

นวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์

Innovation of Food Product Development and Packaging

4(4-0-8)

AGI63-380*

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเกษตร

E-commerce for Agriculture

4(3-3-8)

กลุ่มวิชาเลือกเฉพาะด้าน                                                                                                 

AGI63-371

อาหารเพื่อสุขภาพจากปศุสัตว์
Functional Food from Livestock

2(2-0-4)

AGI63-372 

หัวข้อเฉพาะทางสัตวศาสตร์

Selected Topics in Animal Science

3(3-0-6)

AGI63-373 

การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน

Soilless Culture

3(2-3-6)

AGI63-374 

วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์

Meat Science and Animal Products

3(2-3-6)

AGI63-375 

การสำรวจระยะไกลสำหรับการเกษตร

Remote Sensing for Agriculture

3(2-3-6)

AGI63-376  

กัญชาศาสตร์

Cannabis

3(2-3-6)

AGI63-377 

การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีเบื้องต้น

Fundamental of Biological Plant Pests

3(2-3-6)

* ให้นักศึกษาเรียนรายวิชาเลือกเฉพาะด้านหลักของหลักสูตร จำนวน 12 หน่วยกิต และเลือกเรียนรายวิชาเลือกเฉพาะด้านเพิ่มเติม จำนวนไม่น้อยกว่า 7 หน่วยกิต จากรายวิชาเฉพาะด้านหรือรายวิชาเลือกเฉพาะด้านที่ไม่ใช่ด้านของนักศึกษา


สมอ.08

3. คกก.ประจำสำนักวิชา ประชุมครั้งที่/ปี : ว.1/2566 วันที่ : 17 มกราคม 2566
4. คกก.วิชาการ ประชุมครั้งที่/ปี : 3/2566 วันที่ : 1 มีนาคม 2566
เอกสารการประชุม :
5. คกก.สภาวิชาการ ประชุมครั้งที่/ปี : 3/2566 วันที่ : 15 มีนาคม 2566
เอกสารการประชุม :
6. คกก.สภามหาวิทยาลัย ประชุมครั้งที่/ปี : - วันที่ : -
7. การรับรองคุณวุฒิจาก สป.อว.



Top